Đá quý, trang sức, đá phong thủy thuần Việt

Đá quý, đá bán quý, trang sức đá quý, trang sức đá bán quý, đá phong thủy, trang sức phong thủy và vật phẩm phong thủy

hotro online daquysaigon

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Học thuyết Ngũ hành nhận định rằng tất cả mọi sự vật hiện tượng trên thế giới đều được hình thành từ sự vận động biến hoá của năm vật chất cơ bản Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, đồng thời vận dụng quan hệ sinh, khắc của Ngũ hành để giải thích về mối quan hệ tương hỗ giữa các sự vật hiện tượng, nhận định rằng bất kỳ sự việc nào cũng không tồn tại một cách cô lập, tĩnh tại, đồng thời luôn duy trì trạng thái cân bằng động trong quá trình vận động tương sinh, tương khắc.

Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ tượng trưng cho muôn mặt của vũ trụ luôn tồn tại hai mặt tương sinh và tương khắc, nên mọi cảnh vật mới có thể được tuần hoà ổn định do sự tuần hoàn này của Ngũ hành mà tính lâu dài của vạn vật trong thế giới mới được đảm bảo.
Sự phát triển và thay đổi của mọi sự vật trong giới tự nhiên đều được hình thành từ 5 vật chất cơ bản không ngừng vận động, kế thừa và bổ sung cho nhau, 5 vật chất này là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, cũng chính là Ngũ hành có nhắc đến trong mệnh lý.

Mối quan hệ quan hệ tuần hoàn của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được tóm tắt qua "Vòng tương sinh tương khắc" (xem hình bên cạnh), đây là nguyên tắc cơ bản, là chìa khóa vàng để đi vào thế giới phong thủy.

Tương sinh:
Có ý chỉ sự sinh sôi phát triển, đặc biệt như quan hệ mẹ con, có ý nghĩa chỉ sự yêu thương, may mắn và suôn sẻ.
Tương sinh tức là thứ tự Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc. Chính là ngũ khí Mộc, Hoả, Thổ, Kim, Thuỷ lần lượt sinh ra đối phương, là quan hệ thuận, vòng tuần hoàn cứ lặp đi lặp lại như vậy.


nguhanh

Chuyển sinh thành khắc:
Bất cứ sự vật nào đều có một điểm giới hạn, Ngũ hành tương sinh tất nhiên tốt, nhưng tốt quá sẽ ẩn náu vận rủi, đó chính là đao lý "sư vật phát triển đến cực điểm thì sẽ chuyển hoá theo hướng ngược lại. "Kim" được sinh ra nhờ "Thổ", nhưng nếu có quá nhiều "Thổ", "Kim" sẽ bị "Thổ" che lấp, thế là "Thổ" quá nhiều nên lại hạn chế "Kim", đây chính là hàm nghĩa của "chuyển sinh thành khắc”.
Kim sinh ra nhờ Thổ, Thổ nhiều thì che lấp Kim; Thổ sinh ra nhờ Hoả, Hoả nhiều thì làm cháy Thổ; Hoả sinh ra nhờ Mộc, Mộc nhiều tắt lửa; Mộc sinh ra nhờ Thuỷ, Thuỷ nhiều thì làm trôi Mộc; Thuỷ sinh ra nhờ Kim, Kim nhiều sẽ làm đục Thuỷ.

nguhanh tuongsinh

Tương khắc:
Chỉ sự quy định và khống chế lẫn nhau. Ngũ hành tương khắc là Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc
Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc, chúng có quan hệ suy giảm lẫn nhau. Mộc bị Kim ràng buộc, Mộc lại ràng buộc Thổ, cứ tuần hoàn lặp di lặp lại.

Ngũ hành phản khắc:
Thông thường, dùng rìu (Kim) là có thể chặt được gỗ mộc), nhưng gỗ càng củng thì độ mài mòn của rìu càng nặng, thậm chí có thể làm hỏng rìu. Đây chính là "phản khắc".
Kim khắc Mộc, Mộc cứng lại làm hỏng Kim; Mộc khắc Thổ, Thổ nặng lại làm gãy Mộc, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ nhiều lại cuốn trôi Thổ; Thuỷ khắc Hoả, Hoả mạnh lại làm khô Thuỷ; Hoả khắc Kim, Kim nhiều lại làm tắt Hoả.

Tương hoà:
Tương hoà là cùng hành, như Mộc hoà Mục, Kim hoà Kim,... Hiện tượng này sinh ra hai trạng thái hoặc cực tốt hoặc cực xấu. Có lúc làm ăn phát đạt, thuận lợi, nhưng có lúc sụp đổ vô phương cứu chữa.

nguhanh tuongkhac

nguhanh thiencandiachi

Theo: Nguyễn Mạnh Linh.

Lên đầu trang